คำถามสร้าง Growth Mindset โดยศศิมา สุขสว่าง

Mindset หรือ ชุดของความเชื่อหรือกรอบความคิดหรือ วิธีคิดที่ความ “ฝังลึก” จนเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมมุมมองและทัศนคติของบุคคลที่มีต่อเรื่องราวและสิ่งต่าง ๆ ซึ่งในคนทุกคนจะมีทั้ง คนที่มีกรอบความคิดแบบตายตัว (Fixed Mindset)  และ คนที่มีกรอบความคิดแบบเติบโต (Growth Mindset)

 
 
คนที่มีกรอบความคิดแบบตายตัว (Fixed Mindset) 
จะเชื่อว่า ความฉลาดและศักยภาพของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เก่งแล้ว เก่งเลย คนไม่เก่งก็ยากที่จะพัฒนาทักษะความสามารถให้สูงขึ้น  รวมทั้งให้ความสำคัญกับภาพพจน์ที่ออกมา  เช่น ต้องดูฉลาด ดูเก่ง ดู cool ดูล้ำๆ เป็นต้น 
 
คนที่มี Fixed Mindset จะไม่พยายามที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพราะคิดว่าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้  มีข้ออ้าง หรือเหตุผลกับสิ่งต่างๆในการไม่พัฒนาเสมอ     ขาดความพยายาม   มีความกลัวหรือความเชื่อบางอย่างที่ฉุดรั้งไม่ให้เติบโต มักหลีกเลี่ยงปัญหาและงานที่ท้าทาย เมื่อเจออุปสรรคจะมองว่ามันคือ ความล้มเหลว  หลบหลีกเลี่ยงที่จะเสนอตัวอาสาทำงานใหม่ๆ เนื่องจากกลัวว่าถ้าทำ ไม่ได้แล้วจะดูโง่ ไม่เก่ง เสียภาพลักษณ์ หรือโดนตัดสิน เป็นต้น
 
 
 

คนที่มีกรอบความคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) 

เชื่อว่าคนทุกคนสามารถพัฒนาได้   ทักษะและความสามารถพัฒนาได้ด้วยการเรียนรู้   มองว่าปัญหาและอุปสรรคเป็นโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนา ให้ความสำคัญกับความพยายาม ถือคติ ฝันให้ไกลไปให้ถึง ด้วยการลงมือทำ

 

คนที่มี Growth Mindset จะกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ ชอบที่จะเรียนรู้จากปัญหา สนุกเวลาที่เจอโจทย์ยากๆ มีความพยายามที่จะหาทางแก้ไขปัญหาอุปสรรค พัฒนาสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทาย มีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มักมีคำถามในเรื่องการเรียน รวมถึงสิ่งต่างๆรอบตัว  เวลาที่ล้มเหลวก็ไม่โอดครวญโทษสิ่งต่างๆ แต่เรียนรู้จากความผิดพลาดล้มเหลว เพื่อพัฒนาตัวเองอยู่ตลาดเวลา

 

 
การพัฒนา Fixed Mindset ให้เป็น Growth Mindset นั้น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ ลองตั้งคำถามปลายเปิดกับตัวเองทุกๆวัน เพื่อจะได้เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองในทุกๆวันค่ะ 
 
บทความนี้ เก๋มี คำถามสั้นๆ มาแนะนำ ใช้ถามตัวเองทุกวัน ซึ่งจะช่วยพัฒนา Growth Mindset ได้ค่ะ
 
- วันนี้คุณได้เรียนรู้อะไรบ้าง
- คุณเรียนรู้ได้อย่างไร
 
- ความผิดพลาดอะไรบ้างที่ทำให้คุณได้เรียนรู้
- อะไรที่ทำให้คุณต้องพยายามมากขึ้น
 
- คุณได้ใช้ทักษะหรือความสามารถอะไรบ้างที่ก้าวข้ามปัญหาในวันนี้
- คุณก้าวข้ามปัญหาในวันนี้ได้อย่างไร
 
- คุณพูดหรือทำอะไรเพื่อทำให้บางคนรู้สึกดีในวันนี้
- อะไรที่ทำให้คุณรู้สึกดีๆในวันนี้
 
 
เทคนิคคือ ลองเลือกสัก 1 คำถาม เพื่อใช้ถามตัวเองเป็นประจำเพื่อให้เกิด Growth Mindset  วิถีคิดแห่งการเติบโต ตอนแรกๆเก๋ใช้วิธีเขียนแล้วแปะไว้หน้าคอมพิวเตอร์ตัวเอง หลังจากถามตัวเองบ่อยๆ ก็เริ่มจำได้และใช้มาโดยตลอดค่ะ อีกอย่างคือ ถ้าจะจดบันทึกไว้ แล้วมาอ่านในอนาคต เราจะเห็นตัวเองเติบโตอย่างเห็นได้ชัดค่ะ
 
#เป็นกำลังใจ ให้ทุกคนนะคะ
 

อ.ศศิมา - เก๋หวังว่า บทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจศาสตร์การโค้ช ทั้งนำไปโค้ชตัวเอง (Self Coaching) และโค้ชผุูอื่นนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

...........................................

 

 อ.ศศิมา สุขสว่าง จบการศึกษาปริญญาโทด้านวิศวกรรมศาสตร์จากประเทศเยอรมนี ทำงานด้าน  การพัฒนานวัตกรรมมาโดยตลอด และเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ ของ THTI ดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการศูนย์กว่า 8 ปี  รวมระยะเวลาในการทำงานด้านวิศวกร นักวิจัยและพัฒนา ที่ปรึกษา วิทยากรด้านการพัฒนานวัตกรรมและบริหารโครงการกว่า 15 ปี

 

อ.ศศิมา ได้เรียนด้านการโค้ชทั้ง Mindfulness Coaching, Life Coach , Talent Coach และ NLP Coaching จากหลายสถาบันการโค้ชที่ได้รับการรับรองระดับสากล และมีประสบการณ์ด้านการโค้ชทั้ง Training และการโค้ชตัวต่อตัวในองค์กรหลายแห่ง ในบริษัทเอกชน เช่น เป๊บซี่, ลอรีอัล, น้ำตาลเอราวัณ, รพ.BNH ฯ และเป็นโค้ชด้านนวัตกรรมให้กับทางบริษัทเอกชนของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

 

ปัจจุบันอ.ศศิมา สุขสว่างเป็นวิทยากร ที่ปรึกษา และโค้ช และผู้ก่อตั้งบริษัท HCD Innovation CO.,Ltdเพื่อแบ่งปันความรู้ประสบการณ์ด้านการพัฒนาองค์กรและพัฒนานวัตกรรม ให้กับภาครัฐ,บริษัทเอกชน และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

ดูรายละเอียดและบทความแบ่งปันความรู้เพิ่มของอ.ศศิมา เพิ่มเติมที่ www.sasimasuk.com

..............................................

 

HCDcoaching.com ภายใต้บริษัท HCD Innovation CO.,Ltd. พื้นที่เล็กๆที่อ.ศศิมา สุขสว่าง(อ.เก๋) แบ่งปันและแลกเปลี่ยนมุมมอง ประสบการณ์ความรู้ เทคนิค เครื่องมือต่างๆในด้านการโค้ช (Coaching) ค่ะ  สนใจหลักสูตรสัมมนาด้านการโค้ชเชิงนวัตกรรม  (Innovation Coach), หลักสูตรผู้นำในบทบาทของโค้ช (Leader as Coach) และหลักสูตรการโค้ชอื่นๆ กรุณาติดต่อ

 

อ.ศศิมา สุขสว่าง (เก๋)  (Ms. Sasima Suksawang)
วิทยากร ที่ปรึกษา โค้ช ด้านการโค้ชและการพัฒนานวัตกรรม
Trainer Consultant and Innovation Coach
E-mail : hcdcoaching.com@gmail.com
Website : www.HCDcoaching.com , www.sasimasuk.com

Facebook : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation/

Tel. : 081-560-9994 (โทรกลับเฉพาะเบอร์มือถือค่ะ )

Line ID : sasimasuk.com (เขียนข้อความฝากไว้ในกรณีที่อ.ศศิมามีสัมมนาหรือประชุม และจะรีบโทรกลับทันทีค่ะ :- D)

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 40,322