ทักษะการรับข้อมูลป้อนกลับ (Feedback Receiving) โดยศศิมา สุขสว่าง

การรับการสะท้อนกลับ หรือ การรับฟีดแบค(feedback) เป็นอีกทักษะหนึ่งที่สำคัญสำหรับทั้งผู้นำและผู้ตาม เพราะในปัจจุบันคนไม่ไม่กล้าให้ฟีดแบคกันเพราะเกรงปฏิกิริยากลับมาไม่ว่า การไม่ยอมรับฟีดแบคอย่างจริงใจ การโกรธโมโห หรือตั้งตัวเป็นศัตรูอย่างลับๆ.  ทั้งที่การให้ฟีดแบคนั้น ถือเป็นการพัฒนาทักษะอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว เพราะเราจะสามารถรู้ได้ว่างานที่ทำออกมา หรือพฤติกรรมบางอย่างที่ออกมานั้นมีข้อดี ข้อเสีย และควรพัฒนาเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง

  (หมายเหตุ บทความนี้ได้เขียนขึ้นครั้งแรก  การรับ feedback ที่ดี  ที่  www.sasimasuk.com ซึ่งเป็นเวปไซต์แบ่งปันด้านนวัตกรรมของอ.ศศิมา สุขสว่าง ค่ะ) 

 

ก่อนที่จะให้ feedback ผู้อื่น การเรียนรู้เพื่อรับ feedback จึงเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ เราจะได้รู้จริงๆว่า การรับ feedback แล้วมีความรู้สึกอย่างไร feedback ที่ดีเป็นอย่างไร แล้วเมื่อได้รับ feedback แล้วจะนำไปปรับปรุงตัวหรือพัฒนาตัวเองได้  ดังนั้นเมื่อเราอยู่ในบทบาทของผู้ให้ feedback จะได้สามารถให้ feedback ที่ดีได้ค่ะ เฉกเช่นเดียวกันกับการเป็นผู้นำที่ดี จะต้องเรียนรู้การเป็นผู้ตามที่ดีให้ได้ก่อนค่ะ

 

 

ดังนั้นในการพัฒนาการรับ Feedback ที่ดี จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอีกทักษะหนึ่งของคนทำงาน ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งงานใดๆก้อตามค่ะ

 

 

การรับการสะท้อนกลับ หรือ การรับฟีดแบค(feedback) ควรทำอย่างไรบ้าง  เก๋มาแบ่งปันวิธีการเมื่อเราต้องรับ feedback ดังต่อไปนี้เลยค่ะ (How to receive Feedback)

 

1. Listen : ฟังอย่างใส่ใจ และทำความเข้าใจ ในสิ่งที่ผู้ให้กำลัง feedback

 

2. Control : สามารถควบคุมจัดการการแสดงออกของตัวเองได้

 

3. Clarity : มั่นใจว่าเข้าใจ Feedback นั้นจริงๆก่อนที่จะแสดงปฏิกิริยาออกมา

 

4. Focus : โฟกัสกับสิ่งที่จะทำให้ดีขึ้นในอนาคต

 

5. Gratitude : ยินดีว่ายังมีคนที่รักและหวังดีกับคุณอย่างจริงใจ

 

6. Apologize : ขอโทษในกรณีที่จำเป็น

 

ส่วนรายละเอียดในแต่ละข้อ เก๋จะมาขยายความต่อเรื่อยๆค่ะ  ลองเอาไปปรับใช้ดูนะคะ

 

 ..........................................

 (หมายเหตุ บทความนี้ได้เขียนขึ้นครั้งแรก  การรับ feedback ที่ดี  ที่  www.sasimasuk.com ซึ่งเป็นเวปไซต์แบ่งปันด้านนวัตกรรมของอ.ศศิมา สุขสว่าง ค่ะ) 

 

.........................................

 

ศศิมา สุขสว่าง จบการศึกษาปริญญาโทด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Dresden University of Technology (https://tu-dresden.de) ประเทศเยอรมนี  ทำงานด้านการพัฒนานวัตกรรม โดยเป็น  Research & Development Engineer  และนักวิจัยมาโดยตลอด จนได้มาเป็นผู้ก่อตั้งและบริหารศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ THTI กว่า 20  ปี และได้รับการอบรมด้านโค้ชทั้ง Mindfulness Coaching, Life Coach , Talent Coach และ NLP Coaching จากสถาบันสอนการโค้ชที่ได้รับการรับรองระดับสากล ปัจจุบันศศิมาเป็น วิทยากร ที่ปรึกษา และ Innovation Coach ที่มีความสุขและมุ่งมั่นที่แบ่งปันเรื่องการโค้ชเพื่อพัฒนาศักยภาพของคน การพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างคุณค่าให้ผู้คนค่ะ

..............................................

 

HCDcoaching.com ภายใต้บริษัท HCD Innovation CO.,Ltd. พื้นที่เล็กๆที่อ.ศศิมา สุขสว่าง(อ.เก๋) แบ่งปันและแลกเปลี่ยนมุมมอง ประสบการณ์ความรู้ เทคนิค เครื่องมือต่างๆในด้านการโค้ช (Coaching) ค่ะ  สนใจหลักสูตรสัมมนาด้านการโค้ชเชิงนวัตกรรม  (Innovation Coach), หลักสูตรผู้นำในบทบาทของโค้ช (Leader as Coach) และหลักสูตรการโค้ชอื่นๆ กรุณาติดต่อ

 

อ.ศศิมา สุขสว่าง (เก๋) (Ms. Sasima Suksawang)
วิทยากร ที่ปรึกษา โค้ช ด้านการโค้ชและการพัฒนานวัตกรรม
Trainer Consultant and Innovation Coach
E-mail : hcdcoaching.com@gmail.com
Website : www.HCDcoaching.com , www.sasimasuk.com
Facebook : https://www.facebook.com/CreativetoInnovation/
Tel. : 081-560-9994 (โทรกลับเฉพาะเบอร์มือถือค่ะ )
Line ID : sasimasuk.com (เขียนข้อความฝากไว้ในกรณีที่อ.ศศิมามีสัมมนาหรือประชุม และจะรีบโทรกลับทันทีค่ะ :- D)

แบบฟอร์มติดต่อกลับ


 • หลักสูตร Coaching Skills for leader.jpg
  การโค้ช (Coaching) เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งของผู้จัดการและผู้นำทีม ที่สามารถใช้ดึงศักยภาพและประสิทธิภาพจากผู้ใต้บังคับบัญชาได้เป็นอย่างดี รวมทั้งสามารถพัฒนาความสามารถของทีมในการปฏิบั...

 • หลักสูตร leader as coach Rapport building1.png
  การสร้างความสัมพันธ์เป็นกระบวนที่สำคัญอย่างหนึ่ง เพราะเป็นกระบวนการที่จะให้เกิดการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างคน 2 คน การสร้างความสัมพันธ์ ในทางการโค้ชนั้นมีเทคนิคมากมาย จุดประ...

 • หลักสูตร leader as coach -Coaching skill2.jpg
  ทักษะการฟังเชิงรุกสำหรับโค้ช (Active Listening Skill for Coach)เป็นทักษะที่สำคัญมาก เพราะในกระบวนการโค้ชนั้น โค้ชจะใช้เวลาในการฟัง 70% - 80% (อีก 20 % สำหรับการถาม,feedback ฯ) การฟ...

 • ทักษะการถามสำหรับโค้ช (Power question).jpg
  ทักษะการถาม (Questioning skill for coach) เป็นอีกทักษะหนึ่งที่สำคัญของโค้ช และผู้นำทีม ผู้จัดการ เพราะการถามที่ดีจะได้คำตอบที่หลากหลาย และสร้างสรรค์ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราถามว่า5+5 ได...

 • ทักษะการให้ feedback-Leader as Coach.jpg
  ในกระบวนการโค้ชและการเป็นพี่เลี้ยงนั้น ทักษะการสะท้อนกลับที่มีคุณภาพ (Effective Feedback) หรือบางทีเรียกทับศัพท์เป็นคำง่ายๆว่า ทักษะการให้ฟีดแบค เป็นทักษะและกระบวนการหนึ่งในการบ่งบ...

 • Grow model -หลักสูตรการโค้ชและพี่เลี้ยง.png
  โมเดลที่เป็นที่รู้จักและใช้ในการโค้ชอย่างกว้างขวางโมเดลหนึ่งคือ GROW model ซึ่งเป็นโมเดลที่Sir John Whitmoreและทีม พัฒนาขึ้นมาในปี 1980 และกลายมาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายจากหนังสื...

 • หลักสูตร Growth Mindset for Performance working.jpg
  Mindset หรือ ชุดของความเชื่อหรือกรอบความคิดหรือ วิธีคิดที่ความ “ฝังลึก” จนเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมมุมมองและทัศนคติของบุคคลที่มีต่อเรื่องราวและสิ่งต่าง ๆ ซึ่งในคนทุกคนจะมีทั้งคนที่มีกรอ...

 • หลักสูตรการโค้ชและพี่เลี้ยง .JPG
  Trust คือความไว้วางใจ ส่วน Rapport คือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ซึ่งเป็นคุณบัติที่สำคัญเป็นลำดับต้นๆเลย ที่จะทำให้การโค้ชระหว่างหัวหน้าและลูกน้อง มีประสิทธิภาพ และเกิดการเปลี่ยนเเป...
Visitors: 40,317